Wednesday, 05/10/2022 - 03:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Lập

Trần Thị Lan Hương – Tấm gương học sinh vượt khó học giỏi

        Đến với ngôi trường Tiểu học - THCS Tân lập nơi chắp cánh cho những ước mơ hoài bão của nhiều thế hệ học sinh, năm học 2021-2022, tôi được phân công chủ nhiệm lớp 6/2 và rất tự hào về thành tích học tập của em Trần Thị lan Hương - Học sinh lớp 6/2, một tấm gương vượt khó học giỏi của lớp.

         Lan Hương sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tại ấp Mỹ Hòa của xã Phước Lập. Cha mẹ em không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, công việc chủ yếu là làm thuê làm mướn tại địa phương. Gia đình có 7 người gồm bà nội, ba m và bốn chị em Lan Hương nên cuộc sống trước đây cũng được gọi là tạm ổn, dù không đủ đầy đủ, thiếu trước hụt sau nhưng cũng có cái ăn cái mặc và em được đến trường. Cuộc sống như thế tưởng chừng cứ êm đềm trôi qua, nhưng một biến cố bất ngờ đến gia đình Lan Hương khi bà nội của em phát hiện mắc bệnh tim. Để chạy chữa thuốc men cho nội, cha mẹ em đã chạy vạy vay mượn của bà con, hàng xóm khắp nơi.  Cuộc sống của gia đình của em càng trở nên khó khăn hơn. Hiện tại, đồng tiền ít ỏi hàng ngày của cha mẹ em chỉ kiếm được chủ yếu là từ việc đi đốn cây của cha. Nhưng công việc nặng nhọc, bữa có bữa không này cũng chẳng đủ để lo cho cuộc sống vốn nhiều khó khăn của gia đình em.

 

      Xúc động khi đến thăm gia đình của em, căn nhà nhỏ  lúc nào cũng có thể bị ngập nước mỗi khi trời mưa. Những tấm giấy khen đã được em treo ngay ngắn trên góc cửa  là thành tích của em trong những năm học qua. Nhìn vẻ hiền lành như được thừa hưởng từ mẹ, cộng với hoàn cảnh chúng ta không nghĩ em có nghị lực cố gắng đến ngày hôm nay. Hàng ngày ngoài giờ đến trường, về nhà em phụ mẹ những việc nhặt nhảnh trong nhà từ nấu cơm, quét dọn, giặt giũ em đều làm thay mẹ.

       Gặp tôi, Mẹ em xúc động chia sẻ “Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Tôi rất mong Lan Hương ăn học thành tài để sau này còn lo được cho bản thân. Có lẽ đây là động lực rất lớn nên mỗi khi nghe con tâm sự muốn nghỉ học để phụ giúp gia đình thì sau đó lại thấy con tiếp tục cố gắng đến trường và học rất tốt. Vì vậy tôi rất hãnh diện về con”./.

 

       Thấu hiểu được hoàn cảnh của Lan Hương, cũng như bao bạn học sinh nghèo khác vẫn đang học tập và rèn luyện tại trường, các thầy cô giáo ở Trường THCS Tân Lập đã quan tâm, chia sẻ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em vững tin thực hiện ước mơ của mình. Mặc dù gia đình khó khăn nhưng 05 năm qua Lan Hương luôn đạt được danh hiệu Học sinh giỏi và là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, khiêm tốn, gần gũi chan hòa, giúp đỡ bạn bè trong học tập nên được thầy cô bạn bè quý mến. Lan Hương còn là một học sinh luôn tích cực tham gia phong trào, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn khác có hoàn cảnh giống mình có niềm tin vươn lên trong học tập.

      Em Trần Thị lan Hương chia sẻ: Nhìn thấy hoàn cảnh gia đình thiếu trước hụt sau em rất thương mẹ và muốn nghỉ học để giúp ba mẹ. Nhưng mẹ em nói “Chỉ có cái chữ, có đến trường, có bằng cấp thì mới có thể thay đổi được số phận.” Vì vậy nên em rất cố gắng. Dù gia đình rất khó khăn, em luôn dặn mình phải dành thật nhiều thời gian vào bài vở trên lớp cũng như ở nhà, nhất là học hỏi từ thầy cô, bạn bè. Em hy vọng sau này sẽ trở thành một  để chữa bệnh cho  bà nội và mọi người.

      Tinh thần hiếu học vượt khó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhiều thế hệ học sinh ở xã Phước Lập. Và tấm gương của cô học trò hiền lành với đôi vai gầy, Trần Thị lan Hương đã vượt bao khó khăn trong cuộc sống, vượt lên chính mình thật đáng ngưỡng mộ. Với tấm gương này hy vọng rằng rồi đây Trường THCS Tân Lập Lập nói riêng, quê hương Tân Phước nói chung sẽ còn ghi nhận nhiều  hơn nữa những tấm gương học sinh vượt khó học giỏi như thế, để xứng đáng với truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của huyện nhà./.

                                                                                             Tin: Võ Văn Cường

Tác giả: Trường THCS Tân Lập
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 24
Tháng 10 : 142
Năm 2022 : 32.161