Wednesday, 05/10/2022 - 03:15|

Mùa hè trong tim tôi!

Cứ mỗi lần ve kêu, phượng nở chắc hẳn ai cũng nghĩ các cô cậu học trò sẽ vui lắm, được nghỉ hè, được đi chơi sau một năm học dài mệt mỏi. Mùa hè gợi nên nhiều kỉ niệm của biết bao thế hệ.

Không chỉ thế, hè còn là mùa của trải nghiệm, của những cảm xúc đan xen. Mùa hè gợi bao cảm xúc thân thương, ấn tượng khó phai. Vừa đi tôi vừa thả hồn mình vào khoảng sân rợp những bóng mây cảm giác như một giấc mơ....! Phải rồi, một giấc mơ trở thành giáo viên mà giờ đây giấc mơ ấy đã thành hiện thực. Bước ra hành lang dãy lầu 1 của trường, tôi chợt nhận ra hình ảnh hoa phượng nở đang đua nhau khoe sắc sau trận mưa rào.

Bất giác tôi chợt nghĩ trong khoảnh khắc thời gian chúng ta nói cười vui vẻ cùng gia đình thì có ai biết rằng một nơi luôn buồn bã, trống vắng, mong ngóng các học sinh đến, mong đợi học sinh tâm tình, mong cho thế hệ trẻ trưởng thành .... đó chính là ngôi trường và những cây phượng thân yêu. Thời gian cứ dần trôi, những “làn sóng” dập dềnh ra khơi không thể trở lại. Tôi vẫn nhớ như in ngày hè năm cuối cấp ba. Tiếng khóc nghẹn ngào của những đứa con gái khi chia tay bạn bè, những chiếc áo đưa cho nhau kí tên lưu giữ kỉ niệm, có đứa không nói gì chỉ ngồi lặng một chỗ và rơi nước mắt, những tiếng “chửi rủa” đầy tình cảm của cô chủ nhiệm khi những đứa con trai la um xùm lấn át cả giọng cô.... Những kỉ niệm đẹp thời học sinh sẽ luôn đọng mãi trong mỗi chúng ta.

Bên cạnh đó, hè đem lại cho ta những trải nghiệm với đầy những cung bậc cảm xúc khác nhau. Tôi chợt nhớ đến mấy dòng thơ của tác giả Đỗ Trung Quân:

Quê hương là gì hả mẹ?

Mà cô giáo dạy phải yêu.

Quê hương là gì hả mẹ?

Ai đi xa cũng nhớ nhiều.

Có lẽ nếu được lựa chọn điểm đến sau khi kết thúc năm học thì chắc hẳn không ít học sinh sẽ lựa chọn về quê thăm ông bà. Về vùng quê mà cuộc sống rất êm đềm và bình yên. Mỗi buổi sáng sẽ được ngắm thảm lúa vàng mênh mông, được thả hồn cùng những làn gió mát long lanh rạng rỡ nắng mai. Hay những lần đi câu cá, bắt cua, vi vu cùng tiếng sáo diều du dương. Và yêu lắm những đứa trẻ chơi trốn tìm, bắn bi, nhảy dây....  những tiếng gọi nhau í ới của lũ trẻ gần nhà. Và rồi những tiếng ve bắt đầu vang lên những khúc ca mùa hè bất tận vang dội khắp không gian nơi làng quê. Không những thế, vào những buổi chiều tà chúng ta sẽ còn nghe tiếng kêu của những  chú ếch râm ran quanh  ao bèo, tiếng côn trùng, tiếng nhái bầu.... kêu nỉ non hòa vào trong tiếng gió vi vu.

Võ Nhất Toán