Wednesday, 05/10/2022 - 03:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Lập

Chuyên đề: Biện pháp giữ gìn sức khỏe sinh sản cho học sinh qua bài “CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI” ở môn Sinh 8

Sáng ngày 07/3/2022 Tổ Sinh hóa- công nghệ đã tổ chức mở chuyên đề: Biện pháp giữ gìn sức khỏe sinh sản cho học sinh qua bài “ Cơ sở khoa học của các biện pháp tránh thai”ở trường THCS Tân Lập”.

Đến dự chuyên đề có Cô Trần Thị Thương Phú Sinh hóa- công nghệ cùng các thầy cô trong tổQua việc thực hiện chuyên đề cũng là dịp để thầy cô cùng ngồi lại  thảo luận về chuyên môn, về kinh nghiệm giảng dạy bộ môn.

I. LÍ DO:
       Học sinh trung học cơ sở ở độ tuổi từ 11 đến 15, đây là thời kì các em bước vào tuổi dậy thì. Cơ thể có những biến đổi nhanh chống về vóc dáng, cơ quan sinh dục, các đặc điểm giới tính khác,… Các em rất cần được sự quan tâm của cha mẹ, thầy cô giáo dục các biện pháp giữ gìn  sức khỏe sinh sản để đảm bảo cho cơ thể phát triển khỏe mạnh có thể tham gia vào các hoạt động giáo dục khác đạt hiệu quả.
        Tuy nhiên trong cuộc sống với nhiều bận bịu lo toan không phải cha mẹ nào cũng có thể quan tâm chăm sóc tốt cho con mình và không phải đứa trẻ nào cũng có thể mạnh dạn chia sẻ những khó khăn gặp phải trong cuộc sống với cha mẹ chúng nhất là những vấn đề gặp phải ở tuổi dậy thì. Phần lớn trẻ trải qua tuổi dậy thì trong nhà trường, chính vì thế vai trò của nhà trường rất quan trọng trong việc giáo dục biện pháp giữ gìn  sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên thông qua bài “cơ sở khoa học của các biện pháp tránh thai” ở môn sinh học 8

II. NỘI DUNG:

1/ Thực trạng:

        Hiện nay công tác giữ gìn vệ sinh và chăm sóc sức khỏe học sinh trong trường học rất được quan tâm, đạt nhiều hiệu quả như: Nhà trường thường xuyên liên hệ với cán bộ y tế xã, tổ chức khám sức khỏe định kì cho học sinh; tổ chức tuyên truyền về các chủ đề giữ gìn vệ sinh và sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên. Trang bị nhà vệ sinh sạch sẽ, công tác thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe được chú trọng…
         Tuy nhiên, so với yêu cầu về chất lượng giáo dục, việc giữ gìn vệ sinh và rèn luyện sức khỏe của học sinh còn có nhiều tồn tại: tình trạng bệnh, tật học đường đang báo động.
 Bên cạnh đó cùng với sự phát triển của xã hội, giới trẻ trong đó có không ít là học sinh, có lối sống thực dụng, yêu đương sớm, sống thử và đặc biệt tình trạng nạo phá thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng đã xảy ra ở học sinh trung học cơ sở.

          Học sinh lớp 8 ở độ tuổi 13-14, tuổi đang bước vào giai đoạn dậy thì, giai
đoạn chuyển từ tuổi thiếu niên sang thanh niên. Cơ thể phát triển mạnh về kích thước và thể lực, đồng thời có những chuyển biến mạnh về sinh lí. Chính những thay đổi đó ở các em là những vấn đề kích thích nhu cầu tìm hiểu về bản thân mình. Do đó việc vận dụng kiến thức sinh học vào việc giữ gìn vệ sinh và sức khỏe sinh sản là một điều rất cần thiết.
Môn sinh học trong nhà trường trung học cơ sở có nhiều đóng góp rõ rệt và hiệu
quả trong giáo dục kĩ năng sống cho học sinh về các kĩ năng giữ gìn vệ sinh
cơ thể, phòng chống bệnh tật, sơ cấp cứu đặc biệt là giáo dục giới tính, giáo
dục sức khỏe sinh sản vị thành niên và tình dục an toàn.

2/ Biện pháp:

        Khi dạy chương XI. Sinh sản: Chúng ta phải trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, đây là những vấn đề hết sức nóng bỏng hiện nay. Tình trạng nạo phá thai ở lứa tuối học đường gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho sức khỏe và ảnh hưởng đến  tương lai của các em.

       Qua bài “cơ sở khoa học của các biện pháp tránh thai” ở môn sinh học 8 ở phần  nội dung: Những nguy cơ khi có thai ở tuổi vị thành niên

* Giáo viên đặt vấn đề cho học sinh câu hỏi: Cần phải làm gì để tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc tránh phá thai ở tuổi vị thành niên?

* Học sinh trả lời:

Để tránh mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên cần:

+ Giữ tình bạn trong sáng, lành mạnh.

+ Tránh quan hệ tình dục ở lứa tuổi học sinh.

+ Quan hệ tinh  dục an toàn (sử dụng các biện pháp tránh thai như: sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai,...) 

+ Tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân, quan hệ tình dục không an toàn.

Qua đó giáo viên giáo dục học sinh :

      Để tránh xảy ra tình trạng này giáo viên phân tích thêm cho các em hiểu được hậu quả của việc quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên:

- Lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, mặc cảm vì mất trinh tiết…là những gì vị thành niên, nhất là các bạn gái có thể gặp phải.
 - Nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Khi đã mang thai ngoài ý muốn, các em gái sẽ phải đứng trước hai sự lựa chọn, hoặc là phải cưới ngay, hoặc là phải phá thai. Nếu giữ thai lại và cưới, các “ bà mẹ trẻ” có thể gặp nguy cơ: nhiễm độ thai nghén, tổn thương tử cung, âm hộ do sinh con khi cơ thể mẹ phát triển chưa toàn diện; suy nhược toàn thân sau khi sinh, nguy cơ tử vong ở các mẹ và con và nhất là những tổn thương về mặt tinh thần thì khó mà khắc phục được, dỡ gian việc học tập. Nếu các em phải phá thai, những nguy cơ không kém phần nguy hiểm có thể xẩy đến là chảy máu, nhiễm trùng, thủng tử cung, rong huyết, vô sinh biến cố bất thường trong lần sinh sau này… Ngoài ra, có những tổn thương về mặt tinh thần gây ra bởi dư luận xã hội, sự dằn vặt của gia đình có thể khiến bạn trẻ cảm thấy mặc cảm, mất tự tin vào bản thân và khó hòa nhập trở lại cộng đồng.

III. KÊT QUẢ:
      Thông qua bài “Cơ sở khoa học của các biện pháp tránh thai” bên cạnh việc trang bị kiến thức, qua đó giúp học sinh vận dụng các kiến thức đã học vào đời sống hình thành các kĩ năng sống cho bản thân mình:

- Tránh quan hệ tình dục ở lứa tuổi học sinh, giữ gìn tình bạn trong sáng lành mạnh để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, học tập và hạnh phúc gia đình tương lai.
-  Không đến những nơi không an toàn, vắng vẻ. Kịp thời báo lại cho gia đình, thầy cô về những vấn đề các em gặp phải như: có người có ý định dụ dỗ, cưỡng bức...
- Kĩ năng từ chối: từ chối những lời rủ rê quan hệ tình dục sớm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.
-  Kĩ năng ứng phó với các tình huống ép buộc, lừa gạt quan hệ tình dục.

- Kĩ năng ra quyết định: Tự xác định cho mình một biện pháp tránh thai an toàn (nếu có quan hệ tình dục)

Kim Đính

Tác giả: Trường THCS Tân Lập
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 24
Tháng 10 : 142
Năm 2022 : 32.161